Thanh Hải Vô Thượng Sư kể trong cuộc Thiền Thất, Ðài Bắc, Formosa,
ngày 23 tháng 5 năm 1994 (nguyên văn tiếng Anh) - Băng thâu hình số 428

Hồi xưa có một tên ăn mày nọ, trong làng của ông có một gã triệu phú rất là giàu có, nhưng cũng rất, rất là keo kiệt! Tất cả những gì ông ta có cũng nhét vào một chỗ nào đó trong tủ hay đào một cái lỗ dưới đất, rồi dấu ở dưới đó. Không ai, kể cả ông ta (mọi người cười), biết được của cải ở chỗ nào. Như vậy để ông khỏi phải tiêu!

Thành thử ông này hết sức là keo kiệt! Không bao giờ cho ai một đồng nào cả huống chi là cho người tỵ nạn hay cho hội Hồng thập tự; ông cũng không muốn nghe tới mấy chuyện này. Chỉ muốn để tiền còn nguyên y như vậy. Chuyện tiêu xài trong nhà, ông cũng rất, rất là chuyên môn trong sự keo kiệt. Cho nên vợ con ông, cha mẹ anh chị ông - tất cả mọi người - đều khổ sở.

Rồi một hôm, một người ăn mày đến gõ cửa nhà phú ông xin một thỏi vàng. Phú ông có tiền vàng rất là nhiều, nhưng đương nhiên là ông ta đuổi người đó đi và cũng bảo mấy người làm công, người nhà, hãy đuổi tên ăn mày kia ra khỏi cửa.

Tuy nhiên, ngày hôm sau, người này lại tới nữa, cũng xin y như vậy, một thỏi vàng, phú ông lại đuổi hắn đi. Nhưng ông ăn xin kia một ngày khác lại tới nữa - tới nữa rồi tới nữa, ngày này qua ngày khác, tháng này qua tháng khác, năm này qua năm khác. Người này đúng là tập tính kiên nhẫn! (Cười) Chắc là ông ta có ngồi thiền sao đó vì ông có tính rất kiên trì. Kiên nhẫn chịu đựng là một trong những đức tính mà Ðức Phật dạy đệ tử của Ngài, một đức tính trong lục độ ba la mật.

Năm này qua năm khác cứ xảy ra như vậy hoài, cho tới một ngày kia phú ông không chịu nổi được nữa, cuối cùng đành phải cắt một thỏi vàng cho ông, một cục nhỏ xíu thôi, rồi đưa cho ông kia. (Sư Phụ nói chúng ta nên rút tỉa bài học từ câu truyện này: Bất cứ chuyện gì mình làm cũng phải kiên trì, biết đâu sẽ thành công (cười).)

Thế là người ăn mày vui quá, vui thật là vui, nhảy lung tung và hát: "Hallelujah!" Rồi ông ôm cục vàng sát vào ngực, chạy về chỗ của ông, rồi đi ngủ. Ông để cục vàng bên cạnh, trên cái gối thiền, rồi ngủ thiếp đi.

Khi tỉnh dậy thì cục vàng không còn ở đó nữa. (Cười) Dĩ nhiên! Có lẽ một đồng tu khác tưởng đó là đồ chơi, đem về nhà, hoặc là ông ta để cục vàng một mình ở đó không ai trông, rồi bị người khác lấy mất, mà không biết người đó là ai. Vì ông ăn mày bạ đâu ngủ đó: ngoài chợ, dưới chân cầu, trước cửa rạp hát, ngoài đồng không hiu quạnh, bất cứ chỗ nào! Thành thử nếu để vàng ở đó thì có thể là bị người ta lấy mất. Thế là ngày hôm sau, ông này trở lại xin phú ông một cục vàng khác.

Phú ông hỏi: "Ủa sao vậy? Tôi mới cho ông một cục hôm qua. Ông làm gì mà đã mất?" Ông kia trả lời: "Dạ, ngày hôm qua tôi có. Tôi để nó ở bên cạnh tôi, chỉ nhắm mắt lại, đến khi mở mắt ra, thì nó mất tiêu rồi. Nên hôm nay tôi phải trở lại đây xin ông cục khác".

Phú ông nghe xong bỗng nhiên khai ngộ! (Cười) Ông nhận ra một sự thật về thế giới này: Ðó là: nay còn mai mất, hoặc là bây giờ có nhưng lát nữa không có. Bỗng nhiên ông ngộ ra rằng mình cần phải xả bỏ những quyến luyến ràng buộc của tất cả những của cải ở trần gian.

Sau đó ông thay đổi hành vi, bắt đầu bố thí cho kẻ khác, sống đời rất bình thường, thong thả, thoải mái; không còn bám víu vào vàng hay tiền bạc. Cho nên người xung quanh nghĩ rằng tên ăn mày kia là thiên nhân hóa làm người để dạy ông triệu phú một bài học về sự xả bỏ và có lẽ sự khai ngộ nữa. (Vỗ tay)

Cuốn sách này (Sư Phụ giơ lên quyển đang đọc) là ân nhân của tôi, thầy của tôi. Sau khi đọc xong tôi cũng khai ngộ luôn, cũng trở thành rất là xả bỏ, không còn nghĩ tới tiền tài, vàng bạc, tại vì tôi đâu có! (Sư Phụ và mọi người cười. Thính chúng vỗ tay)

Tôi sinh ra đời chẳng có vàng mà ra đi cũng chẳng có vàng. Những gì tôi có là của quý vị hết. Nó thuộc về thế giới này. Cũng như quý vị lấy từ chỗ này mang đến cho chỗ kia. Mỗi người trong chúng ta cũng vậy. Chúng ta múc nước dưới sông, đổ vào bồn chứa, rồi bồn chứa cung ứng nước cho cả làng hay cả thành phố.

Chúng ta nên sống ở đời giống như bồn nước vậy. Những gì mình có là để phân phát ra; mình chỉ là người thâu mà thôi. Thí dụ như tôi có rất nhiều tiền, nhưng không bao giờ cảm thấy mình có cái gì cả. Dễ chịu thoải mái vô cùng. Không phải lo lắng gì cả vì không thấy cái đó là của mình. Cho nên, có hay không có cũng vậy thôi.